Thị trường chững, nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản tại trung tâm

Thị trường chững, nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản tại trung tâm

Sau thời gian biến động thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư hướng sang các sản phẩm có tính an toàn cao, đảm bảo dòng tiền, nhiều người quay lại chọn bất động sản trung tâm để xuống tiền.

Nhiều nhà đầu tư chuyển về vùng trung tâm tìm mua bất động sản

Trong 2 năm sốt đất, đất nền ở nhiều địa phương liên tục lên đỉnh, nhiều nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận không nhỏ. Tuy nhiên, đến thời điểm thị trường đã chững lại, nhiều nhà đầu tư chấp nhận giảm lãi ra hàng và đi tìm những bất động sản có tính an toàn hơn, họ chọn tìm mua nhà phố ở trung tâm để đầu tư cho thuê.

Thời điểm gần đây, nhà đầu tư có tiềm lực cũng chuyển hướng tìm kiếm các bất động sản trung tâm. Đây hiện tại đang là bất động sản an toàn và có dòng tiền ổn định.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II, thống kê tại Hà Nội, giá rao bán nhà tăng đều ở các quận huyện và tăng hơn so với ngoại trung tâm. Cụ thể mặt bằng rao bán tại một số quận huyện như sau: quận Hai Bà Trưng giá tăng 18% so với cùng kỳ; quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông tăng 15% và quận Long Biên tăng 14%, còn Hoàn Kiếm tăng 13% so với cùng kỳ 2021.

Theo anh Thanh Tùng, chủ phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội, mấy tháng gần đây, lượng nhà đầu tư tìm đến hỏi mua nhà phố, nhà riêng cũng tăng hơn so với trước.

Nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản trung tâm

“Trước kia, sốt đất diễn ra ở khắp nơi, về các tỉnh để đầu tư, mua nhanh bán chớp. Đến nay thị trường bắt đầu chững, không còn cảnh mua bán đất nền dễ dàng như trước. Tất nhiên, sẽ có những người có tiền thật, và họ không để dòng tiền nghỉ ngơi mà vẫn sẽ tìm kênh để đầu tư”, anh Tùng nói.

Theo anh Tùng, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh bỏ vốn tốt, nhưng khác với thời điểm sốt đất, nhà đầu tư sẽ quay về trung tâm Hà Nội để đầu tư nhà phố, nhà riêng. Bởi phân khúc này ngoài yếu tố tăng giá theo thời gian thì có thể thu lời từ việc cho thuê và gắn với nhu cầu thực nên không lo sẽ tắc thanh khoản như đất nền có tính đầu cơ cao.

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực phía Nam Batdongsan.com.vn cho rằng, do sự biến động trên thị trường bất động sản thời gian qua nên các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang tìm mua những sản phẩm có tính an toàn cao và dễ giao dịch như nhà phố, nhà ở riêng lẻ ở các quận nội thành. Bên cạnh đó, tâm lý lo ngại lạm phát, đồng tiền mất giá nên nhiều người đầu tư vào nhà phố, vừa an toàn vừa có thể cho thuê, kinh doanh dễ dàng mà không rủi ro cao, khó mua bán như đất nền ở những nơi xa.

Đồng quan điểm, ông Phan Công Chánh – Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Phú Vinh nhận định, khi nền kinh tế hồi phục, nhà phố, cũng như nhà ở riêng lẻ, đặc biệt là nhà mặt tiền ở khu vực trung tâm thành phố, cũng như những khu dân cư sầm uất, tiện nghi thường được nhiều người săn đón. Điều này sẽ khiến giá bán và giá thuê nhà ở những khu này hồi phục.

Theo ông Chánh, phân khúc nhà phố ở trung tâm luôn là nhu cầu thực, ổn định trong khi bất động sản tại các tỉnh chỉ nóng từng đợt, theo phong trào, theo những thông tin tốt từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông… Vì vậy, bất động sản ở tỉnh thường tăng nhanh và hạ nhiệt cũng nhanh, mua bán chậm hơn nhiều so với nhà phố, nhà ở riêng lẻ ở thành phố. Ngoài ra, sau khi cơn sốt đất nền, đất vườn ở các tỉnh đi qua, dòng tiền có xu hướng quay lại thành phố cũng là dễ hiểu.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, du lịch quốc tế sẽ phục hồi tốt hơn trong năm 2023, tạo điều kiện cho sự hồi phục của hoạt động thương mại, bán lẻ. Cùng với đó, thị trường nhà riêng, nhà mặt phố tại các thành phố lớn sẽ sớm tăng trưởng trở lại theo xu hướng chung của hoạt động bán lẻ. Với loại hình nhà riêng, nhà phố, tâm lý chuộng nhà liền thổ của người mua nhà vẫn rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.